Học từ mới Tiếng Anh qua roots prefix và suffix words

hoc tu moi qua roots

Từ vựng luôn là rào cản khó khan cho các bạn khi học một ngoại ngữ mới. Và câu hỏi luôn được nhiều bạn đặt ra là làm thế nào có thể hiểu và nhớ được nhiều từ vựng: phải chăng học thuộc lòng từng từ là phương pháp duy nhất? Câu trả lời là không, một cách học từ khá hiệu quả là học các GỐC TỪ (ROOTS WORDS)

Một nghiên cứu cho thấy rằng hiểu được các sử dụng 20 prefixes (tiền tố) và 14 roots (từ gốc) có thể giúp chúng ta biết được nghĩa của hơn 100,000 từ vựng khác nhau. Nghiên cứu trên còn cho thấy rằng khi sử dụng 29 prefixes (tiền tố) và 25 roots (từ gốc) sẽ giúp ta nhớ được nghĩa của hơn 125,000 từ vựng. Kết quả tương tự đối với suffixes (hậu tố)

Cách ghép một từ thông thường như sau:

PREFIX + ROOT WORD + SUFFIX
VD: 

Prefix: Com- = with, together (cùng nhau)
Root word: Passion = Suffering (Đau khổ)
=> Từ kết hợp: Compassion= "Cùng nhau đau khổ" => Nghĩa là "Lòng trắc ẩn"CCác CÁC BƯỚC HỌC 1 TỪ MỚI NHƯ SAU:

Bước 1: TAKE NOTE: Luôn ghi chú tất cả những từ mới mà mình học được.

Điều quí giá nhất của mỗi bạn sinh viên , học sinh là luôn mang bên mình một cuốn sổ tay. Điều này là rất tốt để ghi nhớ mọi việc cần làm, trong dó có cả tiếng Anh. Ghi chú các nhóm từ, chia theo từng lĩnh vực cụ thể, bạn có thể học và ôn lại từ mới ở bất cứ nơi đâu.


Bước 2: FIND ROOTS: Tìm các gốc từ (roots).

Điều này rất có lợi khi bạn muốn nâng cao vốn tiếng Anh thật nhanh, vì từ một gốc từ, bạn sẽ tìm ra được hàng loạt những từ mới, thậm chí sau này, mỗi lúc gặp những từ mới, bạn vẫn có thể đoán nghĩa của chúng cực nhanh, bằng cách phân tách gốc từ.


Ví dụ: Geo:trái đất -> tất cả các từ có prefix là “geo” đều mang nghĩa về lĩnh vực liên quan đến trái đất, lục địa.

  1. Geography: địa lý
  2. Geometry: hình học
  3. Geophysics: môn địa vật lí


Bước 3:
 IMAGINE CONTEXT: Liên tưởng ngữ cảnh.

Ngữ cảnh (context): luôn đặt từ mới vào một ngữ cảnh. Có thể do chính bản thân bạn liên tưởng, có thể do một người khác gợi ý. Đặt từ mới vào một câu đơn giản. Điều cần thiết là mỗi khi bạn gặp phải từ này, liên tưởng đến ngữ cảnh trong câu, sẽ giúp bạn biết được nghĩa của từ.


Bước 4: CLASSIFY WORDS: Phân loại từ.

Phân chia các nhóm từ bạn đã học ra từng lĩnh vực khác nhau. Lúc cần thiết, chỉ việc tìm từ cần tìm trong danh mục mình đã ghi lại. Dễ dàng và mau chóng, lại vừa ôn lại toàn bộ những từ bạn biết trong cùng một nhóm.


Bước 5: PRACTICE: Thực hành.

Để ghi nhớ một từ không có việc gì tốt hơn bằng cách sử dụng từ đó một cách thường xuyên. Tận dụng khả năng giao tiếp của bản thân để thực hành speaking. Hoặc vận dụng từ mới học để viết một bài, một đoạn văn trong bài tập về nhà. Hoặc cũng có thể chat với bạn bè online…

 
 

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email với Trung tâm Ngoại Ngữ Báo Chí để cập nhật thông tin mới nhất.

Thông tin liên hệ

  • ĐT: 028.3930 2459 - 0903.650088

Thông tin chuyển khoản

Tên tài khoản: TỐNG THỊ PHƯƠNG

Số tài khoản: ‎0071001171416

Tại Ngân hàng VCB chi nhánh HCM

Bạn đang ở: Home Thông tin Học Tiếng Anh Online Học từ mới Tiếng Anh qua roots prefix và suffix words