Bạn muốn dịch văn bản tiếng anh hay?

Dịch văn bản tiếng anh hay

dich van ban tieng anh

Phiên dịch là công việc có đặc thù riêng, nếu ta nhận thức được nó và làm chủ được nó, công việc sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều.

Trong các môn học, dịch văn bản là được nhiều người học hơn cả bởi tính phổ biến của thể loại này. Và yêu cầu của công việc đều sử dụng đến dịch các loại văn bản bằng tiếng anh qua tiếng việt và ngược lại.

So với phiên dịch cabin thì việc dịch văn bản không quá khó. Học viên muốn dịch văn bản tốt trước hết hãy quan tâm đến dùng từ trong từng ngữ cảnh trong câu. Chẳng hạn như xác định được các cấu trúc về ngôn ngữ: ngôn ngữ báo chí; ngôn ngữ kinh doanh; ngôn ngữ chính trị.

Hiện nay điểm yếu nhất của người dịch văn bản đó là dịch theo từ, dịch sát từng từ rồi nối chúng lại với nhau mà không quan tâm đến sự liên kết giữa các ý của câu. Dẫn đến việc dịch các câu thiếu gắn kết và ý của cả đoạn văn thiếu chính xác.

Một yêu cầu quan trọng  khi dịch văn bản là học viên phải có kiến thức về dụng từ, trước hết phải học và bổ sung vốn từ, học viên muốn dịch văn bản phải thật giàu vốn từ và hiểu được trong bối cảnh đó phải dùng những từ gì cho phù hợp với ngữ cảnh?

Phân biệt sự khác nhau về các thể loại văn bản cũng là yếu tố rất quan trọng của người dịch văn bản. Chẳng hạn như khi dịch văn bản mà có nói đến một vị thủ tướng, thì phải thay chỉ dịch Thủ tướng nói rằng thì các bạn phải thay đổi ngôn ngữ theo ngữ cảnh cho sinh động hơn, chẳng hạn như: “Thủ tướng nhận định, Thủ tướng nhấn mạnh, Thủ tướng khẳng định. …”

Một yếu tố khác rất cần thiết là bạn phải nắm được cấu trúc câu. Lưu ý khi chuyển đổi cấu trúc câu phải dùng từ phù hợp với ngữ cảnh. Đặc biệt là phải nắm chắc cấu trúc ngôn ngữ của người dùng để diễn đạt cho thoát ý.

Tại Trung tâm ngoại ngữ báo chí (JFL), khi học môn dịch văn bản, các thầy giáo sẽ bổ sung cho các học viên những kỹ năng tốt nhất. Trước hết, muốn dịch văn bản hay phải tách thành phần câu, sau đó học viên sẽ diễn đạt từng câu lại và cuối cùng là sắp xếp lại ý với nhau.

 
 

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email với Trung tâm Ngoại Ngữ Báo Chí để cập nhật thông tin mới nhất.

Thông tin liên hệ

  • ĐT: 028.3930 2459 - 0903.650088

Thông tin chuyển khoản

Tên tài khoản: TỐNG THỊ PHƯƠNG

Số tài khoản: ‎0071001171416

Tại Ngân hàng VCB chi nhánh HCM

Bạn đang ở: Home Thông tin Tham khảo Bạn muốn dịch văn bản tiếng anh hay?