JFL - Những điều cần lưu ý của một phiên dịch viên

Điều cần lưu ý của một phiên dịch viên

Để làm chủ diễn đàn, người phiên dịch phải tuôn tỏ ra tự tin, nói chuyện trôi chảy, không vấp váp để tạo sự tin cậy. Muốn vậy người phiên dịch phải trang bị cho mình những kỹ năng và tri thức cần thiết và điều này luôn tỷ lệ thuận với sự thành công. Thêm vào đó, sự linh hoạt biến báo trong mọi tình huống là sự đóng góp không nhỏ.

Sự linh hoạt:

luu y cua phien dich vien 0

Sự linh hoạt ứng biến của một phiên dịch viên trong một cuộc hội thảo, Hội nghị là điều không thể thiếu.

Đó là sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, biến hóa tùy theo ngữ cảnh miễn sao truyền đạt được đúng ý người nói, tối kị việc ngừng, ngắt quãng giữa chừng gây tâm lý khó chịu của người nghe.

Xử lý linh hoạt những câu mang sắc thái tình cảm, có thể chuyển sang dạng câu tường thuật, thêm vào những cụm từ như “ông ấy không tin là…, ông ấy hy vọng là…”

Xử lý linh hoạt trong tình huống: việc xử lý tình huống một cách linh hoạt là điều rất cần thiết, có khi ta phải khéo léo cắt lới, chèn ngang để dịch làm sao để người nghe luôn có cảm giác làm chủ được tình huống, trôi chảy, hiệu quả và có độ tin cậy cao. 

Tác phong

luu y cua phien dich vien 1Tác phong của người phiên dịch sẽ ảnh hưởng đến những cảm nghĩ của những người mà mình dịch cho họ, đến độ tin cậy mà họ dành cho mình, vì thế người phiên dịch cần:

  • Ăn mặc lịch sự, không nhất thiết phải cầu kỳ nhưng phải phù hợp với các diễn đàn.
  • Phong thái phải tỏ ra tự tin, làm chủ tình huống và lịch sự trong giao tiếp.
  • Cần trang bị cho mình một số kiến thức văn hóa Đông Tây đặc trưng để tránh có những hành vi, lời nói gây hiểu lầm, không phù hợp với văn hóa, phong tục tập quán.

Ghi chép

luu y cua phien dich vien 2

Khi dịch nói, cần chú ý đến việc ghi chép cẩn thận, chép nhanh những ý chính để dịch lại cho đầy đủ, nhất là khi có các dữ liệu.

Ví dụ, giới thiệu và một nhà máy với các máymóc thế nào, có bao nhiêu chiếc, công suất bao nhiêu, quá trình vận hành…nếu không ghi chép nhanh ta sẽ không thể nhớ được.

 
 

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email với Trung tâm Ngoại Ngữ Báo Chí để cập nhật thông tin mới nhất.

Thông tin liên hệ

  • ĐT: 028.3930 2459 - 0903.650088

Thông tin chuyển khoản

Tên tài khoản: TỐNG THỊ PHƯƠNG

Số tài khoản: ‎0071001171416

Tại Ngân hàng VCB chi nhánh HCM

Bạn đang ở: Home Thông tin Tham khảo JFL - Những điều cần lưu ý của một phiên dịch viên